Trang chủ » Tin tức » 5 Nguyên nhân mất ngủ ảnh hưởng sâu sắc tới người trẻ, bạn có gặp phải?

5 Nguyên nhân mất ngủ ảnh hưởng sâu sắc tới người trẻ, bạn có gặp phải?

Tưởng không hại mà hại không tưởng khi người trẻ chúng ta bỏ qua nguyên nhân mất ngủ ảnh hưởng sâu sắc tới sức khỏe tinh thần, sắc diện của tuổi trẻ. Vậy nguyên nhân mất ngủ của người trẻ đến từ đâu, chúng ta hãy cùng tìm hiểu 5 nguyên nhân mất ngủ ảnh hưởng sâu sắc nhất tới giấc ngủ:

Người trẻ rối loạn giấc ngủ do sử dụng chất kích thích

Công việc khiến người trẻ ngày càng có xu hướng xử dụng nhiều chất kích thích hưng phấn thần kinh giúp tăng thời gian và hiệu quả tập trung khi làm việc như cà phê, thuốc lá hay các chất có chứa nicotin giúp bộ não hưng phấn, tỉnh táo và không có cảm giác buồn ngủ.

5 Nguyên nhân mất ngủ ảnh hưởng sâu sắc tới người trẻ
Dùng chất kích thích chống buồn ngủ lại dẫn tới mất ngủ

Đây chính là nguyên nhân mất ngủ khá phổ biến ở những người làm việc các lĩnh vực công nghệ, khối lượng công việc nhiều hay những người lái xe chạy đường dài ban đêm phải sử dụng các chất kích thích giúp tỉnh táo và tập trung cao độ.
Lí do này dẫn tới não bộ và cơ thể bị lệch múi giờ sinh học và theo thời gian khi sử dụng các chất kích thích này lâu dài gây rối loạn giấc ngủ sinh lí gây ra chứng mất ngủ ở người trẻ. Và đặc biệt khi sử dụng lâu dài thì cơ thể rất dễ bị phụ thuộc hay nghiện các chất kích thích và dẫn tới sự tăng liều chất kích thích không kiểm soát.

Người trẻ mất ngủ xuất phát từ áp lực công việc

Áp lực công việc và quan niệm xã hội khiến tinh thần người trẻ luôn trong trạng thái bấp bênh, và trạng thái thần kinh thường căng như dây đàn diễn ra đều đặn mỗi ngày, khiến tâm lí bất ổn. Não luôn trong trạng thái hoạt động hết công xuất, dẫn tới các cơ quan cơ thể không thể thả lỏng đi vào giấc ngủ vì vẫn còn vương vấn suy nghĩ công việc.

5 Nguyên nhân mất ngủ ảnh hưởng sâu sắc tới người trẻ
Thức đêm liên tục kịp tiến độ công việc

Tình trạng này kéo dài dẫn tới rối loạn giấc ngủ, lúc muốn ngủ thì không thể ngủ, nhưng lúc không tới giờ ngủ thì lại mệt mỏi, uể oải, ngáp ngắn ngáp dài, mắt đầy quầng thâm khiến sắc diện thiếu sức sống.

Người trẻ ngủ không sâu giấc do bệnh lý

Những căn bệnh oái ăm toàn khởi phát vào buổi tối cũng là nguyên nhân mất ngủ gây ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ như đau nhức xương khớp, viêm xoang, đau dạ dày, đau đại tràng, tiểu đêm, đa đầu do rối loạn tuần hoàn máu não,…
Giấc ngủ là thời gian để cơ thể phục hồi lại toàn bộ cơ quan và chức năng cơ thể, nhưng việc bệnh lý tái phát liên tục sẽ làm đứt quãng thời gian ngủ khiến giấc ngủ chập chờn, ngủ không sâu giấc nên trạng thái tinh thần mệt mỏi và dễ cảm thấy bực bối và cáu kỉnh với các vấn đề phát sinh không mong muốn.

5 Nguyên nhân mất ngủ ảnh hưởng sâu sắc tới người trẻ
Xoang khiến bạn ngủ không sâu giấc phải thức giấc giữa đêm

Người trẻ ngủ trằn trọc do ngoại cảnh

Tiếng ồn và ánh sáng là những nguyên nhân mất ngủ ngoại cảnh ảnh hưởng trực tiếp tới giấc ngủ. Tuy nhiên có những người không nhạy lắm với ánh sáng hay tiếng ồn, nhưng có người lại chỉ cần chút ánh sáng hay tiếng động như tiếng trở mình của người bên cạnh, tiếng hàng xóm, tiếng xe cộ, hay công trình đang thi công ở gần đó, hay âm báo từ chiếc điện thoại, …

Chứng mất ngủ ở người trẻ do những ngoại cảnh có thể không thường xuyên nhưng nó khiến bạn trằn trọc hay giấc ngủ bạn chập chờn, luôn trong trạng thái cảnh giác tiếng ồn vậy nên thời gian ngủ sâu sẽ rất ngắn và não sẽ khó hồi phục vì thế sáng dậy bạn vẫn cảm thấy khó chịu dù đã ngủ 1 đêm.

5 Nguyên nhân mất ngủ ảnh hưởng sâu sắc tới người trẻ
Trằn trọc khó ngủ do tiếng ồn

Người trẻ rối loạn giấc ngủ do Jet lag thay đổi múi giờ

Một nguyên nhân mất ngủ ở người trẻ hiện đại khi làm những ngành nghề như tiếp viên hàng không, hay những vị trí cao trong công ty cần di chuyển qua lại nhiều quốc gia, thay đổi múi giờ liên tục khiến cho cơ thể không thể bắt nhịp được với thời gian và dẫn tới rối loạn giấc ngủ tạm thời.

5 Nguyên nhân mất ngủ ảnh hưởng sâu sắc tới người trẻ
Giấc ngủ chập chờn trên máy bay

Tuy nhiên nếu công việc kéo dài tới vài tháng, vài năm thì tình trạng mất ngủ kinh niên có thể xảy ra và nó sẽ đem tới sự suy kiệt về cơ thể theo thời gian, năng lượng tuổi trẻ sẽ bị bào mòn nhanh chóng, nhan sắc cũng nhanh lão hóa xuống cấp.

Những nguyên nhân mất ngủ người trẻ, hầu hết đều xuất phát từ thói quen sống và công việc của mỗi người, vì thế để lấy lại giấc ngủ tự nhiên cơ thể cần thời gian sắp xếp lại, và cần những hỗ trợ y khoa giúp giấc ngủ hạnh phúc trở lại với cơ thể.