Trang chủ » Tin tức » Rối loạn giấc ngủ là gì và có nguy hiểm với sức khỏe cơ thể không?

Rối loạn giấc ngủ là gì và có nguy hiểm với sức khỏe cơ thể không?

Rối loạn giấc ngủ ngày càng thường gặp trong cuộc sống bộn bề vội vã ở những thành phố lớn và cũng là triệu chứng thường gặp ở những người lớn tuổi.

Hiểu rõ các loại rối loạn giấc ngủ: Rối loạn giấc ngủ khiến cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi

Loại 1: Gồm có các rối loạn liên quan tới thời gian, chất lượng và thời điểm khác nhau trong ngày của giấc ngủ.

Loại 2: Gồm các biểu hiện bất thường diễn ra trong giấc ngủ

2. Các loại rối loạn giấc ngủ phổ biến:

2.1. Mất ngủ

Chúng ta cần hiểu rõ mất ngủ bao gồm các tình trạng: khó ngủ, ngủ không đủ giấc, ngủ không sâu (chất lượng ngủ không tốt hay trằn trọc, thức giấc nhiều lần trong đêm), dậy sớm đột ngột. Mất ngủ dẫn tới tình trạng khi ngủ dậy vẫn thấy buồn ngủ, cảm thấy mệt mỏi và uể oải hơn cả lúc đi ngủ, thể chất và tinh thần kém.

Tỷ lệ mất ngủ đang có chiều hướng ngày càng gia tăng, hiện đạt mốc 10-15% toàn dân số, trong đó mất ngủ tạm thời chiếm đa số và tỷ lệ nữ mất ngủ cao gấp đôi nam.

Mất ngủ gồm 2 loại chính là mất ngủ tạm thời và mất ngủ mãn tính tiêm phát.

2.1.1. Mất ngủ tạm thời:

Mất ngủ tạm thời chỉ xuất hiện ở người khỏe mạnh khoảng vài ngày, vài tuần. Đây là rối loạn mất ngủ hàng đầu, chiếm 30-40% tổng dân số Việt Nam.

2.1.2. Mất ngủ mãn tính tiêm phát:

Mất ngủ tiêm phát này thường kéo dài ít nhất 1 tháng tới 1 năm, có trường hợp vài chục năm và không rõ nguyên nhân.

2.2. Rối loạn trạng thái tỉnh táo và ngủ nhiều

Mất ngủ mãn tính tiêm phát khiến người bệnh khó đi vào giấc ngủ

Trái ngược với mất ngủ, rối loạn tỉnh táo thường khó nhận biết và ít được quan tâm nên gặp khó khăn trong chẩn đoán và điều trị và gây xáo trộn giấc ngủ sinh lý.

Rối loạn này có ảnh hưởng tới số lượng và chất lượng trạng thái tỉnh táo của bệnh nhân trong này, gồm các biểu hiện sau: hội chứng ngưng thở khi ngủ, ngủ nhiều do thiếu ngủ, do thuốc, chứng ngủ rũ, hội chứng chân không nghỉ, …

2.3. Các rối loạn sinh học ở ngày và đêm

Hội chứng ngáy do ngưng thở khi ngủ

2.3.1. Hội chứng pha sớm

Người bệnh thường buồn ngủ sớm vào buổi chiều, và thức dậy sớm vào khoảng 2-3 giờ sáng, thường gặp ở người lớn tuổi.

2.3.2. Hội chứng nhịp ngày đêm dài

Những người có hội chứng này thường cảm thấy thời gian dài hơn 24 giờ, ngủ trễ hơn 1 tiếng mỗi ngày, hoặc mất ngủ cả đêm và ban ngày thì ngủ gà ngủ gật.

2.3.3. Hội chứng pha trễ

Những người thường phải dậy sớm đi làm nhưng lại hay ngủ trễ, dẫn tới ban ngày ngủ gật.

2.3.4. Thay đổi múi giờ

Hiện tượng này phổ biến với người hay di chuyển liên tục thay đổi múi giờ khác nhau, thường các rối loạn này kéo dài trong 1 tuần khi chuyển tới chỗ mới. Đầu tieen là đi vào giấc ngủ khi di chuyển về hướng đông và thức dậy sớm khi di chuyển về hướng tây, kéo theo mệt mỏi, ngủ gà ngủ gật, rối loạn thần sắc.

2.4. Các bất thường trong giấc ngủ

Rối loạn giấc ngủ và mệt mỏi do di chuyển liên tục thay đổi múi giờ

2.4.1. Các rối loạn khi thức giấc:

  • Trạng thái say: Thường gặp ở trẻ em và thanh thiếu niên tỉnh giấc trong tình trạng uể oải, có thể bị rối loạn xác định thời gian, không gian, và có hành vi không phù hợp. Tình trạng càng nặng khi xuất hiện ở đầu giấc ngủ, thường không nhớ gì và kết hợp với rối loạn ngủ nhiều không rõ căn nguyên.
  • Miên hành: thường gặp ở trẻ em, ít gặp ở người trưởng thành. Sau khi bị cơn miên hành, lúc thức giấc trẻ sẽ không nhớ gì.

Trẻ gặp cơn miên hành sẽ không nhớ gì vào sáng hôm sau

  • Những cơn hoảng loạn ban đêm: Thường xảy ra ở đầu giấc kèm theo hò hét, ú ở, thở mạnh, tim đập nhanh, toát mồ hôi, rối loạn thần kinh thực vât, …không tỉnh giấc và khi thức dậy không nhớ gì hết.

2.4.2. Các rối loạn khi thay đổi từ thức sang ngủ:

  • Giật mình: Khoảng 60% cơn co giật xảy ra ở đầu giấc ngủ, hoàn toàn bất ngờ với cơ thể hay một bộ phận và gây khó chịu.
  • Nói trong lúc ngủ: Một vài câu thoại và nói mớ, trường hợp này an toàn và không cần điều trị.
  • Co cứng chi dưới khi ngủ: thường gặp cứng cơ, chuột rút bắp chân, bàn chân gây gián đoạn giấc ngủ, thường gặp ở phụ nữ mang thai, phụ nữ lớn tuổi.

Chuột rút khiến mẹ bầu khó ngủ

Ác mộng: mơ thấy ác mộng, nhớ lại những cảm trong mơ và sợ hãi gây cản trở ngủ lại.2.4.3. Các rối loạn nghịch thường trong giấc ngủ:

  • Liệt khi ngủ: dân gian gọi là bóng đè thường xuất hiện vào giấc ngủ ban đêm, mất trương lực cơ trong vài giây và không thể cử động được.
  • Rối loạn cương cứng trong khi ngủ: đau đơn lúc thức giấc kèm theo cương cứng dương vật.
  • Rối loạn hành vi nghịch thường khi ngủ: thường gặp ở nam từ 50 tuổi, do mất trương lực cơ sinh lý trong giấc ngủ, họ sống và hoạt đọng cùng với giấc mơ của họ, Các hành động có thể phức tạp và đôi khi nguy hiểm.
  • Rối loạn trong giấc ngủ nông: Đặc trưng bởi chứng nghiến răng do sự co cơ nhai làm răng bị mòn.

Nghiến răng khi ngủ

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết rối loạn giấc ngủ và sự nguy hiểm của rối loạn giấc ngủ. Hãy xem tiếp phần điều trị rối loạn giấc ngủ tại đây nhé!