Trang chủ » Tin tức » Sức mạnh thần kỳ của giấc ngủ sinh lý giúp trẻ hóa cơ thể

Sức mạnh thần kỳ của giấc ngủ sinh lý giúp trẻ hóa cơ thể

Giấc ngủ sinh lý có một tầm quan trọng và độ ảnh hưởng nhất định với làn da, sắc đẹp, đời sống tinh thần và sức khoẻ của chúng ta. Do đó, với những người đang mắc phải tình trạng mất ngủ thì việc khôi phục giấc ngủ sinh lý sẽ rất quan trọng. Giới chuyên gia khuyến cáo là không nên lạm dụng các thuốc an thần gây ngủ để tạo ra giấc ngủ phi sinh lý “cưỡng ép” mà nên sử dụng những sản phẩm giúp mang lại giấc ngủ một các tự nhiên, không gây phụ thuộc.

Định nghĩ giấc ngủ phi sinh lý

Giấc ngủ phi sinh lý khiến chúng ta mệt mỏi, có cảm giác ngủ chưa đủ và không tỉnh táo để làm việc. Giấc ngủ này được tạo ra khi chung ta dùng một số cách để cưỡng ép bản thân phải đi vào giấc ngủ như thuốc ngủ, thuốc an thần. Đây không phải là cách để có được giấc ngủ ngon nên áp dụng thường xuyên, nếu không sẽ xảy ra tình trạng phụ thuộc vào thuốc. Vì thế, trước khi sử dụng các loại thuốc trên, bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ và thực hiện đúng theo chỉ định.

Giấc ngủ phi sinh lý luôn khiến chúng ta cảm thấy mệt mỏi và kém tỉnh táo

Định nghĩa giấc ngủ sinh lý

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, mất ngủ đang dần trở nên phổ biến và có dấu hiệu “lão hóa” tăng với tỷ lệ những người trong độ tuổi từ 15 – 30 bị mất ngủ đang gia tăng nhanh. Theo một thống kê của Trung tâm chăm sóc sức khỏe cộng đồng TP.HCM, mỗi tháng trung tâm tiếp nhận khoảng 400 trường hợp rối loạn giấc ngủ, trong đó phổ biến là mất ngủ, con số này cao hơn gấp 4 lần so với 2 – 3 năm về trước.

Thuốc an thần gây ngủ chỉ mang đến những giấc ngủ “cưỡng ép”, phi sinh lý

Tỷ lệ người bị mất ngủ đang gia tăng nhanh chóng, khiến tỷ lệ những người sử dụng thuốc an thần, thuốc ngủ cũng tăng lên đáng kể, việc “cưỡng ép” giấc ngủ cũng không ngừng tăng lên. Từ đó, sự ra đời của cụm từ giấc ngủ sinh lý nhằm phân biệt với giấc ngủ phi sinh lý do việc sử dụng thuốc an thần, thuốc ngủ. Giấc ngủ sinh lý dùng để định nghĩa những giấc ngủ tự nhiên, theo nhịp sinh học của cơ thể.

Sự khác biệt rõ ràng của giấc ngủ sinh lý với giấc ngủ phi sinh lý là ở chất lượng của giấc ngủ. Giấc ngủ sinh lý mang đến cảm giác thoải mái, hưng phấn khi tỉnh dậy. Và ngược lại, những giấc ngủ “cưỡng ép” do dùng thuốc an thần sẽ khiến người bệnh ngủ không được sâu giấc, khi lúc thức dậy vẫn có cảm giác “thèm ngủ”, cơ thể luôn mệt mỏi và tinh thần kém minh mẫn…
Tác dụng của giấc ngủ sinh lý

Mặt trái của việc sử dụng thuốc an thần để tạo ra giấc ngủ phi sinh lý là sẽ khiến người dùng dễ bị nghiện. Một khi đã “nghiện” thuốc, sẽ rất khó bỏ, không dùng hoặc thiếu thuốc sẽ bị nhức đầu, mệt mỏi, không thể tập trung. Vì thế, để cải thiện giấc ngủ không phải là tạo ra trạng thái ngủ mà phải làm sao để có được giấc ngủ sâu và ngủ đủ, khi buổi sáng thức dậy có tinh thần sảng khoái, cảm giác mọi bộ phận cơ thể như được “trẻ hóa cơ thể” hồi phục mọi cơ quan và giác quan, tức là đã quay về với giấc ngủ sinh lý và từ đó mới có thể phát huy được tối đa tác dụng của giấc ngủ sinh lý đối với sức khỏe của người bệnh.

Cụ thể, tác dụng giấc ngủ sinh lý không chỉ giúp người bệnh có thể nhanh chóng phục hồi sức khỏe mà còn hỗ trợ nuôi dưỡng làn da, trẻ hoá cơ thể khôi phục những tổn thương của một ngày làm việc, phòng ngừa các bệnh suy giảm trí nhớ, giúp giảm nguy cơ đột quỵ và các bệnh tật khác.

Vì thế, giấc ngủ sinh lý có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe con người. Để tạo ra và duy trì tốt giấc ngủ sinh lý, bạn nên giảm bớt những căng thẳng trong công việc và cuộc sống hàng ngày, hạn chế rượu bia, thuốc lá, sống khoa học, tạo môi trường sống lạc quan, vui vẻ… . Nên tập thói quen ngủ đúng giờ, thời gian ngủ kéo dài từ từ 7-8 tiếng mỗi ngày, bổ sung các chất chất dinh dưỡng cần thiết để cơ thể chăm sóc một cách tối ưu nhất.