Trang chủ » Tin tức » THOÁT KHỎI MẤT NGỦ VÀ MỆT MỎI VÌ MỚI CAI THUỐC LÁ

THOÁT KHỎI MẤT NGỦ VÀ MỆT MỎI VÌ MỚI CAI THUỐC LÁ

Cai thuốc lá sau một thời gian dài sử dụng luôn khiến cơ thẻ cảm thấy bứt rứt khó chịu như mất đi một thứ gì đó trong cuộc sống. Đặc biệt là giai đoạn cai thuốc lá tuần đầu tiên và trong tháng đầu, rất nhiều phản ứng cơ thể khiến tinh thần uể oải mệt mỏi, thậm chí một số người bị mất ngủ, giâc ngủ không sâu ở giai đoạn này.

Vậy làm cách nào để vượt qua giai đoạn này để cơ thể nhẹ nhõm khi cai thuốc lá, mời các bạn theo dõi bài viết sau:

Nguyên nhân cai thuốc lá bị mất ngủ

Mất ngủ được xem là một phản ứng phụ của cơ thể khi bạn bắt đầu cai thuốc lá.

Hiện tượng này thường gặp khoảng tuần thứ 1 đến tuần thứ 3 trong quá trình cai thuốc lá.

Thực tế, đối với những người hút thuốc lá lâu dài, thuốc lá gắn liền như một thói quen mỗi ngày, một người bạn luôn đồng hành, vậy nên khi bắt đầu cai thuốc lá bạn sẽ cảm thấy bứt rứt, luôn phải đấu tranh trong suy nghĩ và cơ thể cảm thấy mệt mỏi và tinh thần không ổn định nên khiến giấc ngủ ban đêm không sâu giấc hay thậm chí là mất ngủ.

Vậy nên không ít người đã thất bại trong việc cai thuốc lá vì để quay trở về cuộc sống cân bằng, tinh thần và giấc ngủ như ban đầu, và chấp nhận hi sinh để cơ thể nhiễm những chất độc từ thuốc lá vô bản thân và người xung quanh.

Vậy đâu là nguyên nhân của tình trạng cai thuốc lá gây mất ngủ, mệt mỏi?

THOÁT KHỎI TÌNH TRẠNG MẤT NGỦ VÀ MỆT MỎI KHI MỚI CAI THUỐC LÁ
Mất ngủ là triệu chứng người cai nghiện thuốc lá gặp phải sau 1-3 tuần

Theo ThS-BS Lê Khắc Bảo, giảng viên bộ môn nội – ĐH Y Dược TP.HCM, cho biết:

“Khi hút thuốc, nicotin có trong thuốc lá sẽ tác động lên tế bào thần kinh gây ra các tác động hưng phấn, tạo cảm giác sảng khoái, yêu đời, thư giãn, tăng mức độ tập trung và hoạt động trí não, giảm cân nặng. Quá trình tiếp xúc lâu dài với nicotin làm cho hoạt động của não bộ bị lệ thuộc, khi cai thuốc nicotin trong máu mất đi, cơ thể sẽ biểu hiện thành hội chứng cai thuốc lá”.

Hội chứng trong khi cai thuốc lá bao gồm nhiều biểu hiện liên quan đến vấn đề thần kinh và thể chất như: rối loạn cảm xúc (được hiểu đơn giản là việc vui, buồn không lý do, bạn không thể nào kiểm soát được cảm xúc của mình), rối loạn giấc ngủ (mất ngủ hoặc ngủ quá nhiều), mất tập trung vào công việc, hay cảm giác ớn lạnh hoặc rùng mình, nổi da gà, thèm ăn…

Vì thế, những người bị mất ngủ trong quá trình cai thuốc lá nghĩa là họ đang mắc phải hội chứng cai thuốc lá.

Tình trạng mất ngủ thường gặp nhiều ở những người tự cai thuốc lá và không sử dụng thuốc.

Nguyên nhân dẫn tới mất ngủ có thể từ 2 lí do sau:

  • Thứ nhất: Hút thuốc lá trong thời gian dài khiến cơ thể bị phụ thuộc vô nicotine nên khi cai thuốc, lượng nicotine giảm đột ngột khiến cơ thể khó đi vào giấc ngủ.
  • Thứ hai: Những người cai thuốc không chịu đựng được cảm giác mất ngủ sử dụng miếng dán 24 giờ chứa nicotine thay thế cho thuốc lá. Biện pháp này làm chậm quá trình cai thuốc do người cai thuốc vẫn còn lệ thuộc vào nicotin, tuy nhiên họ cảm thấy dễ đi vào giấc ngủ hơn nhưng lại ngủ không sâu giấc, dễ gặp ác mộng.

Mất ngủ sau khi bỏ thuốc lá ảnh hưởng tới sức khỏe tinh thần và gây lo lắng cho người cai thuốc nên nhiều người đã lựa chọn tái sử dụng thuốc lá.

Tuy nhiên, triệu chứng mất ngủ hay khó ngủ, mệt mỏi chỉ xảy ra trong vài tuần đầu khi bắt đầu cai thuốc.

Nó diễn ra mạnh mẽ nhất trong khoảng 7 ngày đầu tiên tính từ ngày bạn từ bỏ thuốc lá và giảm dần trong vòng 4 – 6 tuần tiếp theo.

Nếu bạn nghiện thuốc lá ở mức độ nhẹ thì triệu chứng mất ngủ diễn ra rất nhanh chóng.

Vì thế, đừng vội tái sử dụng thuốc lá trở lại mà hãy theo dõi tình trạng cơ thể hoặc gặp bác sĩ để được tư vấn cụ thể.

Phương pháp cải thiện giấc ngủ vì cai thuốc lá

Thời nay, hầu hết những người cai thuốc lá tại nhà gần như không sử dụng thuốc hay các sản phẩm hỗ trợ nên tình trạng mất ngủ hay khó ngủ, mệt mỏi rất khó tránh khỏi.

Để giúp giấc ngủ dễ dàng hơn, bạn có thế áp dụng một số mẹo sau:

  • Ngâm chân trong nước ấm trước khi đi ngủ
  • Uống một cốc sữa nóng trước khi đi ngủ
  • Uống các loại trà hoa an thần vào buổi tối
  • Đọc một cuốn sách
  • Nghe một bản nhạc nhẹ như nhạc thiền, nhạc thư giãn thả lỏng não
  • Đồng thời, bạn nên hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử như: điện thoại, laptop trước khi đi ngủ để tránh ánh sáng và âm thanh của thiết bị khiến bạn bị phân tâm khỏi giấc ngủ.
  • Hạn chế các đồ uống có chất kich thích như: cà phê, nước trà xanh, …
  • Tập thói quen ngủ sớm và dậy sớm sẽ có lợi rất nhiều cho giâc ngủ và sức khỏe cũng như tinh thần của bạn.
THOÁT KHỎI TÌNH TRẠNG MẤT NGỦ VÀ MỆT MỎI KHI MỚI CAI THUỐC LÁ
Nên dùng các loại trà hoa nóng vào buổi tối giúp ngủ ngon hơn

Nếu áp dụng các phương pháp sau mà bạn vẫn chưa thấy cải thiện giấc ngủ thì hãy thử bổ sung thêm một số sản phẩm chứa hormon melatonin để cải thiện giấc ngủ ngon hơn

Melatonin là chất do tuyến tùng trong não tiết ra đóng vai trò cân bằng chu kỳ ngủ –  thức của cơ thể do đó điều hòa giấc ngủ của bạn. Việc sản xuất và giải phóng Melatonin trong não liên quan mật thiết với thời gian trong ngày. Vào buổi tối, melatonin trong não tăng lên và giảm khi trời sáng.

Khi cai thuốc lá, mất ngủ và khó ngủ những ngày đầu cai thuốc khiến cơ thể bị phá vỡ chư kỳ ngủ – thức dẫn tới rối loạn việc sản sinh melatonin. Cơ thể có thể tiết ít melatonin hơn khiến bạn mất ngủ. Do vậy, việc bổ sung Melatonin được xem là một giải pháp vô cùng hữu ích để cải thiện tình trạng mất ngủ do cai thuốc lá.

THOÁT KHỎI TÌNH TRẠNG MẤT NGỦ VÀ MỆT MỎI KHI MỚI CAI THUỐC LÁ
Bổ sung melatonin giúp bạn ngủ ngon và nhanh vô giấc ngủ

Trường hợp bạn đã cố gắng hết sức để có được giấc ngủ chất lượng nhưng vẫn không thể cải thiện được thì phải gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn. Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra chuyên khoa, cho bạn làm một vài trắc nghiệm tâm lý và chỉ định sử dụng các loại thuốc trong trường hợp cần thiết.

Mất ngủ do cai thuốc lá là hiện tượng phổ biến hiện nay trong thời kì đầu cai thuốc lá. Hiện tượng này bình thường nhưng cũng ẩn chứa nhiều nguy cơ xấu đối với sức khỏe nếu nó kéo dài quá mức bình thường hay cơ thể bạn không thể cân bằng lại. Vì thế bài viết này phân tích nguyên nhân và đưa ra giải pháp giúp bạn cai thuốc thành công và lấy lại sức khỏe và giấc ngủ ngon.