Trang chủ » Tin tức » Từ bỏ thói quen hút thuốc lá ngay nếu bạn đang bị mất ngủ

Từ bỏ thói quen hút thuốc lá ngay nếu bạn đang bị mất ngủ

Quá nhiều chất độc hại bên trong 1 điếu thuốc lá mà bạn không thể tưởng tượng. Nó đầu độc hệ thần kinh và đặc biệt là phá rối nhịp giấc ngủ sinh học của bạn khiến bạn mất ngủ và một loạt những hậu quả nghiêm trọng khi bạn nghiện hút thuốc. Hãy đọc ngay bài viết này nếu bạn đang hút thuốc lá và có 1 trong những dấu hiệu sau nhé.

1 điếu thuốc lá tương tự 1 quả bom hóa học:

Một điếu thuốc lá (khoảng 0,8-1g thuốc lá), bao gồm 10-20mg nicotine và hơn 2500 chất hóa học khác nhau trong quy trình sản xuất ra mùi thơm thuốc lá, và cách trồng cây thuốc lá.

Tuy nhiên, chỉ một cái bật lửa đã nhân gấp 3 lần số lượng chất hóa học trong 1 điếu thuốc lá, từ 2500 chất thành 7000 chất hóa học trong khối thuốc, và chia làm 4 nhóm chất độc sau:

-Carbon oxid (CO) lấy mất oxy của hồng cầu, nên một lượng lớn hồng cầu trong máu tạm thời bị mất chức năng vận chuyển O2, hậu quả là cơ thể bị thiếu O2 xử dụng, gây thiếu máu cục bộ tế bào, gây stess cơ thể, mệt mỏi, giảm sức đề kháng cho cơ thể.

-Hắc ín: là hợp chất của khoảng 60 chất (napthalene diệt mối, gián, chlorua vinyl thành phần túi nhựa tổng hợp, …), có khả năng gây ung thư.

-Các chất kích thích phế quản như Aldenydes, acroleine, …gây nên các bệnh hô hấp như phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), trầm trọng bệnh hen, …

-Nicotine: gắn kết mạnh với các thụ thể tiếp nhận xung thần kinh ở não, gây ra các hiệu ứng tâm thần, ảnh hưởng tới quyết định và khả năng phán đoán của não, gây cảm giác nghiện thuốc lá.

BỎ THUỐC LÁ NẾU BẠN BỊ MẤT NGỦ
1 điếu thuốc lá là 1 quả bom hóa học

Hút thuốc lá làm thay đổi thời gian ngủ

Theo Viện nghiên cứu y khoa SAS ở Mỹ, hút thuốc lá làm thay đổi thời gian ngủ, là tác nhân quấy rối nhịp giấc ngủ sinh học dẫn tới mất ngủ. Đồng thời hút thuốc còn kéo theo các hậu quả nghiêm trọng về rối loạn tâm lý, trầm cảm, mệt mỏi, …

Gia tăng hội chứng ngưng thở khi ngủ ở người hút thuốc lá

Những người hút thuốc lá có nguy cơ bị chứng ngưng thở khi ngủ cao hơn 2,5 lần so với người bình thường. Nguyên nhân chủ yếu là do các chất kích thích làm sưng các cơ, mô ở mũi và cổ họng gây ảnh hưởng đến quá trình hô hấp.

Chứng ngưng thở khi ngủ cao hơn 2,5 lần ở người hút thuốc so với người bình thường. Nguyên nhân so các chất kích thích trong thuốc lá làm sưng các cơ, mô ở mũi, cổ họng cản trở quá trình hô hấp.

BỎ THUỐC LÁ NẾU BẠN BỊ MẤT NGỦ
Ngủ ngáy hay còn gọi ngưng thở khi ngủ

Người hút thuốc lá ngủ chập chờn dễ tỉnh nhiều lần trong đêm

Theo đại học Jonhs Hopkins tiến hành nghiên cứu giấc ngủ giữa những người hút thuốc thường xuyên và không hút thuốc, cho thấy kết quả 22,5% trong số người hút thuốc ngủ chập chờn trong đêm, còn nhóm không hút thuốc là 5%. Đồng thời kết quả từ máy điện não đồ cho thấy người không hút thuốc giấc ngủ sâu hơn.

BỎ THUỐC LÁ NẾU BẠN BỊ MẤT NGỦ
Ngủ chập chờn tỉnh giấc giữa đêm

Hút thuốc lá khiến bạn mệt mỏi khi thức giấc

Nicotine tương tự cafein, cũng là chất kích thích tác động xấu tới chất lượng giấc ngủ, đặc biệt khi hút thuốc nhiều hay gần giờ đi ngủ. Theo đại học Yale năm 2004, nicotin gây ảnh hưởng nhịp giấc ngủ sinh học và cần một thời gian lâu hơn để vô giấc ngủ. Nên buổi sáng thức giâc thường thức sớm hơn, và thèm thuốc, cơ thể mệt mỏi, khó chịu.

Người hút thuốc lá tăng nguy cơ bị mất ngủ

Theo viện nghiên cứu SAS, các yếu tố về sức khỏe, tinh thần và thói quen sống không lành mạnh có thể dẫn tới mất ngủ. Và nicotin là một trong những chất kích thích mạnh gây cảm giác khó ngủ hoặc mất ngủ khi hút gần giờ ngủ. Đặc biệt ở phụ nữ tuổi trung niên hút thuốc thường xuyên thì tỉ lệ mất ngủ cao hơn.

BỎ THUỐC LÁ NẾU BẠN BỊ MẤT NGỦ
Hút thuốc lá ban đêm trước khi ngủ gia tăng nguy cơ mất ngủ

Khi hút thuốc lá thì giấc ngủ sẽ không ổn định được nữa, vậy nên việc dừng hẳn thói quen hút thuốc lá sẽ giúp khôi phục dần chất lượng giấc ngủ và giảm hiện tượng mất ngủ. Nhưng quá trình bỏ thuốc lá cũng sẽ khiến cơ thể khó chịu chưa quen nên bạn hãy đọc tiếp bài về những phản ứng của cơ thể trong quá trình bỏ thuốc lá.